Cảm là chứng bệnh nhẹ nhưng dai dẳng, khó trị dứt và hay tái phát. Đối với trẻ, hệ miễn dịch và sức đề kháng còn non yếu, trẻ phải sống chung với nguy cơ nhiễm cảm hàng ngày. Dầu tràm, nếu sử dụng đúng cách, sẽ giúp mẹ ngừa cảm cho bé.

Phòng cảm hơn trị cảm

Theo bác sĩ gia đình Marion Richman tại Bệnh viện Tôn giáo New York ở Columbia (Mỹ), cảm mạo là bệnh nhiễm trùng và lây lan. 99% trường hợp cảm là do virus gây ra. Khi bị cảm, bạn thường thấy sốt, có thể bị đau ở xoang, nước mũi có màu vàng hoặc xanh. Về mặt y học, hiện chưa có thuốc trị dứt bệnh cảm mà chỉ trị các triệu chứng do cảm gây ra như sổ mũi, nhức đầu, ho, sốt… Do đó, phòng cảm là cách tốt nhất để trị cảm.

phong cam lanh cho be

Vì sao dầu tràm ngừa được cảm?

Theo dược học cổ truyền, lá tràm có mùi thơm, tính ấm nên sử dụng dầu tràm sẽ giúp hoạt huyết, giảm đau, an thần, tiêu đờm, sát khuẩn(nguồn).

Còn theo y học, trong dầu tràm có chứa hai thành phần Eucalyptol (1,8 – Cineol, chiếm tỉ lệ chiếm tỉ lệ 23-65%) có khả năng giảm đau, sát khuẩn và α-Terpineol chiếm tỉ lệ 5-12%(nguồn) cũng có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm.

Trong khi đó, 99% nguyên nhân gây cảm là do virus gây ra. Do đó, dầu tràm do có đặc tính sát khuẩn, nên nếu dùng đúng cách có thể phòng ngừa bệnh cảm.

dầu tràm bé thơ

Cách phòng cảm cho bé bằng dầu tràm

– Tắm để sát khuẩn và giữ ấm cho trẻ. Cách dùng rất đơn giản, mẹ chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước tắm, sau đó tắm cho trẻ mà không cần tắm lại bằng xà phòng. Cách này vừa giúp sát khuẩn nhẹ đồng thời giữ ấm cho bé.

– Thoa dầu tràm cho bé trước khi ra ngoài không khí lạnh. Mẹ chỉ cần nhỏ vài giọt dầu tràm ra tay, xoa nhẹ sau đó thoa vào lòng bàn tay, bàn chân của trẻ. Cách làm này giúp trẻ được giữ ấm trước khi ra không khí lạnh.

– Massage cho bé bằng dầu tràm giúp lưu thông khí huyết, sát khuẩn cơ thể. Khi bé đã bị cảm, bên cạnh các phương pháp chữa trị như uống thuốc, tẩm bộ, mẹ cũng có thể dùng dầu tràm massage cho bé. Chỉ cần nhỏ vài giọt dầu tràm ra tay, xoa đều rồi massage khắp cơ thể bé, chú ý phần lưng, ngực và tránh để dầu tràm tiếp xúc mắt bé. Cách làm này giúp bé được lưu thông khí huyết, thư giãn.

– Sát khuẩn phòng bé ngủ bằng dầu tràm. Trong dầu tràm có tính sát khuẩn nhẹ. Mẹ có thể tận dụng một vài giọt tinh dầu tràm để xông phòng. Nếu có đèn đốt tinh dầu thì tốt. Nếu không, mẹ có thể thấm một vài giọt dầu tràm vào một miếng bông gòn sau đó để ở góc phòng. Phòng sau khi được xông bằng dầu tràm sẽ trở nên trong lành, thoáng khí và giảm hẳn mùi ẩm mốc. Hương thơm của dầu tràm cũng tạo cảm giác thư thái cho cả căn phòng.

Lưu ý từ Dautramhue.vn

Da của trẻ mỏng và nhạy cảm. Mẹ đừng bôi quá nhiều dầu tràm cho bé cùng một lúc. Tránh bôi dầu tràm lên mặt, nhất là vùng gần mắt bé vì dễ làm cay mắt bé.

Dầu tràm còn có rất nhiều công dụng khác như giúp mẹ phòng ho, ngạt mũi, trị côn trùng cắn cho bé hay trị nhức mỏi xương khớp, giúp thư giãn tinh thần… Mẹ có thể tìm thấy những công dụng khác của dầu tràm để chăm sóc bé và các thành viên khác trong gia đình tại Góc tư vấn của Dautramhue.vn. Hãy khám phá và trải nghiệm nhé!