Giảm đau xương khớp thông thường bằng dầu tràm

Hàng ngày chúng ta luôn gặp phải vài thời điểm cảm thấy xương khớp đau nhức khó chịu. Vấn đề này càng trở nên phiền phức đối với cao tuổi- khi phải sống chung với các chứng đau xương khớp. Bên cạnh những phương pháp giảm đau xương khớp dùng thuốc, vật lý trị liệu, có thể sử dụng dầu tràm để giảm các cơn đau cơ, xương, khớp thông thường.

Đau khớp các nguyên nhân phổ biến

Hàng ngày chúng ta đều gặp phải ít nhất một vài thời điểm thấy xương khớp đau nhức. Đau khớp có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do bệnh viêm khớp, hoặc chấn thương khớp gây nên. Bệnh cũng có thể do bạn vận động quá mức hoặc do bị viêm bao hoạt dịch (tình trạng viêm hoặc kích bao hoạt dịch- túi chứa dịch giúp giảm ma sát ở các khớp xương)(nguồn). Đau xương khớp cũng có thể do triệu chứng của một số bệnh lý như: cảm cúm, nhiễm virus Epstein – Barr (một loại virus herpes), sốt xuất huyết, sởi, quai bị, thủy đậu, viêm gan(nguồn)

chua dau xuong khop

Vì sao dầu tràm giảm đau xương khớp thông thường?

Theo y học cổ truyền, dầu tràm có tính ấm, hoạt huyết khu phong, giảm đau an thần(nguồn). Thoa dầu tràm kết hợp với xoa bóp sẽ giúp lưu thông khí huyết, giảm các cơn đau.

Còn xét về thành phần cấu tạo, trong dầu tràm có chứa Cineol. Hàm lượng Cineol trong dầu tràm có tác dụng giảm đau. Khi thoa dầu tràm lên da, cineol sẽ làm nóng và kích thích giảm đau dưới da. Đây chính là cơ chế giải thích vì sao dầu tràm giúp giảm đau, đặc biệt là chứng đau xương khớp, mỏi cơ.

dầu tràm bé thơ

Cách sử dụng

Thoa dầu tràm lên vùng xương, cơ bị đau. Massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải để dầu tràm thấm sâu vào da. Massage đến khi nào thấy vùng thoa dầu nóng lên là được. Lúc này dầu tràm đã thấm vào da, làm nóng và giảm đau dưới da.

Đối với người cao tuổi có thể thoa dầu tràm và massage khắp cơ thể. Việc này giúp giảm chứng nhức mỏi xương khớp và giúp ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra có thể thoa lên lòng bàn tay và bàn chân giúp làm ấm chân tay, giảm cảm giác buốt nhức khi thời tiết trở lạnh.

Lưu ý từ Dautramhue.vn 

Đau khớp có thể là một bệnh lý, cũng có thể là triệu chứng của một căn bệnh khác. Đối với những trường hợp đau khớp nặng, trước khi trị đau khớp, bạn nên xác định rõ nguyên nhân gây ra đau khớp.

Khi có dấu hiệu đau xương khớp nặng và kéo dài, nên đi khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Bên cạnh công dụng giảm đau xương khớp, dầu tràm còn phòng ngừa và trị được nhiều chứng bệnh như cảm lạnh, đầy hơi khó tiêu, thư giãn làm đẹp… Bạn có thể tìm thấy những công dụng khác của dầu tràm để chăm sóc các thành viên khác trong gia đình tại Góc tư vấn của Dautramhue.vn. Hãy khám phá và trải nghiệm nhé!