Đối với mẹ, con trẻ không chỉ là món quà kì diệu nhất trên đời. Với hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, trẻ mong manh như búp mai mới nhú, cần được chăm sóc, chở che ngay từ những năm tháng đầu đời.

 

Dầu tràm sẽ giúp mẹ chăm sóc và bảo vệ bé khỏi những bệnh vặt- những bệnh nhẹ nhưng dai dẳng, khó trị dứt và hay tái phát như cảm sốt, ho, đầy bụng…

Trong dầu tràm có chứa hai thành phần Eucalyptol (1,8 – Cineol, chiếm tỉ lệ chiếm tỉ lệ 23-65%) có khả năng giảm đau, sát khuẩn và α-Terpineol chiếm tỉ lệ 5-12%(nguồn) cũng có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm. Nên mẹ có thể sử dụng dầu tràm đề phòng trị nhiều chứng bệnh vặt cho bé.

Chăm sóc bé yêu
Nguồn ảnh: Flickr.com

Phòng cảm lạnh

Để tránh những triệu chứng do cảm lạnh gây ra như  ho, sổ mũi…, sốt, bên cạnh những phương pháp phổ biến như mặc ấm, tránh ra gió, tăng cường sức đề kháng các thức ăn chứa nhiều vitamin C, mẹ có thể phòng cảm lạnh cho bé bằng dầu tràm. Có hai cách như sau:

– Tắm cho bé bằng dầu tràm: hòa 5 giọt dầu tràm vào nước và tắm cho bé. Vì dầu tràm không nhờn dính và để đạt hiệu quả giữ ấm, bạn không cần tắm lại cho bé bằng xà phòng. Cách này có thể áp dụng hàng ngày cho bé.

– Massage cho bé sau khi tắm: hòa 1-2 giọt dầu tràm vào tay, sau đó massage lên vùng lưng, tay, chân và thoa vào gam bàn chân của bé. Cách làm này rất hiệu quả để giữ ấm cho bé.

Ngừa ho, ngạt mũi

Khi bé bị ho, mẹ có thể dùng dầu tràm xoa vào tay mình, sau đó massage lên vùng lưng, ngực và cổ bé. Hoặc có thể thoa vào bàn chân và massage huyệt Dũng tuyền (chỗ lõm giữa 1/3 lòng bàn chân tính từ ngón chân bé) trong 5 phút.

Khi bé bị ngạt mũi, chỉ cần nhỏ vài giọt dầu tràm vào khăn và quấn quanh cổ bé. Cách làm này vừa giúp giữ ấm vừa giúp bé giảm triệu chứng ngạt mũi.

Trị đầy hơi, khó tiêu

Khi trẻ bị đầy hơi, khó tiêu, mẹ hãy nhỏ vài giọt dầu tràm ra tay, sau đó massage lên vùng bụng bằng các đầu ngón tay, theo chiều kim đồng hồ từ rốn bé ra ngoài. Mẹ  nên massage nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương da của bé.

Do trong dầu trong dầu tràm có chứa thành phần Cineol có tác dụng làm nóng và kích thích giảm đau dưới da. Khi thoa dầu tràm lên da, kết hợp massage vùng bụng, cineol nhanh chóng thấm vào da, làm nóng vùng bụng và kích thích tuần hoàn máu. Việc này góp phần hỗ trợ kích thích nhu động ruột, đẩy khí ứ hơi thừa ra ngoài theo đường trung tiện (xì hơi) nên giúp giảm dần triệu chứng đầy hơi, khó tiêu ở trẻ.

cách sử dụng dầu tràm cho bé

Trị côn trùng cắn

Khi trẻ bị muỗi và các loại côn trùng cắn, mẹ chị cần thoa một chút dầu tràm lên vết cắn. Vết cắn sẽ dần hết đỏ và giảm đau và ngứa cho trẻ. Sở dĩ dầu tràm trị được vết côn trùng cắn là do thành phần Eucalyptol (1,8 – Cineol, chiếm tỉ lệ chiếm tỉ lệ 23-65%) có khả năng giảm đau, sát khuẩn.

Sát khuẩn và giúp bé thư giãn

Dầu tràm có khả năng sát khuẩn, không những thế hương thơm dịu nhẹ còn có tác dụng thư giãn hiệu quả. Do đó, mẹ có thể “tận dụng” dầu tràm để sát khuẩn không khí trong nhà bằng cách nhỏ vài giọt dầu tràm vào miếng bông và đặt ở góc nhà. Hương thơm của dầu tràm cũng giúp bé thư giãn.

Lưu ý từ Dautramhue.vn

– Da của trẻ mỏng và nhạy cảm. Mẹ đừng bôi quá nhiều dầu tràm cho bé cùng một lúc. Tránh bôi dầu tràm lên mặt, nhất là vùng gần mắt bé vì dễ làm cay mắt bé. Đối với những vùng da nhạy cảm hay với những bé có làn da nhạy cảm, mẹ nên thoa dầu tràm lên tay mình trước để giảm độ nóng của dầu tràm trước khi thoa lên da bé.

– Dầu tràm còn có rất nhiều công dụng khác như trị nhức mỏi xương khớp, giúp thư giãn tinh thần… Mẹ có thể tìm thấy những công dụng khác của dầu tràm để chăm sóc các thành viên khác trong gia đình tại Góc tư vấn của Dautramhue.vn. Hãy khám phá và trải nghiệm nhé!